Close

28/10/2016

Xuất khẩu gỗ: Loại bỏ rủi ro, ‘đánh bóng’ thương hiệu để phát triển

Xuất khẩu gỗ: Loại bỏ rủi ro, ‘đánh bóng’ thương hiệu để phát triển

 

TBTCO) – Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc là ba thị trường tiềm năng và rất quan trọng với ngành gỗ Việt Nam, nhất là khi Việt Nam tham gia TPP. Để tận dụng cơ hội và mở rộng thị trường, các doanh nghiệp XK gỗ Việt Nam cần loại bỏ các rủi ro, đặc biệt là không sử dụng gỗ có nguồn gốc không rõ ràng.

Đó là nhận định của ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia phân tích chính sách của Tổ chức Forest Trends khi trả lời PV TBTCVN bên lề Hội thảo “Ngành công nghiệp chế biến gỗ: Mở rộng cơ hội xuất khẩu”, do Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam tổ chức ngày 4/10/2016, tại Hà Nội.

PV: Ông đánh giá thế nào về thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhất là trong bối cảnh Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) và 2/3 nước nói trên cũng là thành viên?

Ông Tô Xuân Phúc: Hoa Kỳ là thị trường quan trọng nhất của Việt Nam, cả trên phương diện là nguồn cung nguyên liệu gỗ đầu lẫn thị trường tiêu thụ. Cán cân thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ hiện đang nghiêng về phía có lợi cho Việt Nam, với giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường này cao gấp khoảng 10 lần so với giá trị nhập khẩu từ thị trường này.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam vào Hoa Kỳ hàng năm lên tới khoảng 2,4 -2,5 tỷ USD, chiếm trên 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam. Hiện kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam vào thị trường này tiếp tục được mở rộng, với mức bình quân 10-15%/năm.

Tốc độ tăng trưởng ở thị trường Hoa Kỳ cũng rất đặc biệt, với tốc độ phát triển rất cao, trên dưới 10%/năm. Đặc biệt, trong bối cảnh TPP sắp tới thì cơ hội mở rộng thị trường và tốc độ tăng trưởng cho các sản phẩm gỗ của Việt Nam vào Mỹ sẽ còn tăng.

Đối với Nhật Bản, là một trong 4 thị trường lớn nhất cho các sản phẩm XK gỗ của Việt Nam. Nhật Bản có mức độ tăng trưởng nhỏ hơn Hoa Kỳ nhưng mức tăng ổn định, sản phẩm XK cũng ổn định theo thời gian. Đây là tín hiệu đáng mừng cho XK các mặt hàng gỗ nước ta. TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sang thị trường Nhật Bản.

Hàn Quốc là thị trường nhỏ hơn về quy mô so với Nhật và Mỹ, tuy nhiên đây cũng là một thị trường rất quan trọng, đặc biệt đối với XK sản phẩm dăm gỗ Việt Nam. Một số tín hiệu không lạc quan lắm đối với thị trường Hàn Quốc đó là XK mặt hàng dăm gỗ sang thị trường này đang có tín hiệu giảm, tuy nhiên một số mặt hàng thuộc nhóm sản phẩm gỗ đang tăng. Đây cũng là thị trường quan trọng đối với XK gỗ Việt Nam.

PV: Vậy làm thế nào để Việt Nam tận dụng các cơ hội đó, thưa ông?

Ông Tô Xuân Phúc: Theo tôi, ngành gỗ Việt Nam có nhiều cơ hội mở rộng thị trường khi tham gia TPP, thông qua việc đánh bóng thương hiệu ngành gỗ Việt Nam để nâng vị thế của thương hiệu. Điều quan trọng nhất mà ngành gỗ cần làm là loại bỏ rủi ro. Hiện tại thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam với các thị trường này vẫn còn tồn tại một số rủi ro, khi loại bỏ hoàn toàn các rủi ro đó thì sẽ có cơ hội mở rộng sản phẩm gỗ Việt Nam vào cả ba thị trường trên.

PV: Ông có thể cho biết cụ thể về những rủi ro đó?

Ông Tô Xuân Phúc: Một trong những rủi ro đang tồn tại trong ngành gỗ hiện nay là sử dụng gỗ có nguồn gốc không rõ ràng, đặc biệt là các loại gỗ có nguồn gốc từ rừng tự nhiên, từ các khu vực rừng nhiệt đới. Loại bỏ rủi ro có nghĩa là không sử dụng sản phẩm này nữa. Điều này đòi hỏi sự cố gắng của các DN, hiệp hội và các cơ quan quản lý.

PV: Theo ông, để đánh bóng tên tuổi của ngành gỗ Việt Nam, Nhà nước cần có thêm chính sách gì mạnh mẽ hơn để thúc đẩy ngành lâm sản phát triển?

Ông Tô Xuân Phúc: Các chính sách hiện nay tương đối hoàn thiện đối với ngành chế biến XK gỗ của Việt Nam, tuy nhiên để mở rộng thị trường thì cần có chính sách hỗ trợ phát triển.

Một trong những mảng chính sách cần phát triển là cập nhật thông tin cho các DN về các loại hình rủi ro, trong đó các loại hình rủi ro về các loài gỗ nhập khẩu. Sau khi cập nhật các loại hình rủi ro thì cần tiến hành các biện pháp giúp DN loại bỏ những rủi ro đó. Ví dụ, nhóm các DN nhỏ và vừa với nhau và đưa ra quy trình để có thể loại bỏ rủi ro từ nguồn cung các loại gỗ có rủi ro cao vào trong chuỗi nguồn cung đó.

Trên thực tế, đầu vào hiện tại của ngành gỗ có hai nguồn cung chính, đó là nguồn gỗ rừng trồng trong nước và nguồn gỗ nhập khẩu…

P.V: Xin cảm ơn ông!

 

Khánh Linh

 

Nguồn: http://thoibaotaichinhvietnam.vn/

 

News Related